Phá Tam Giang HuếLà một trong những đầm phá lớn nhất Đông Nam Á, Đầm Phá Tam Giang lừng danh với không gian lãng mạn sóng nước cùng bao món ngon được đánh bắt từ đầm phá này. Thuở đại học, tôi từng có những đêm về đầm phá ngắm trăng cùng người yêu rất lãng mạn…

Đầm phá Tam Giang – Cầu Hai với diện tích hơn 22.000 ha, với tiềm năng phong phú, đa dạng về động, thực vật và khai thác phát triển du lịch. Tháng 11-2009, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Ðề án “Phát triển kinh tế – xã hội vùng đầm phá Tam Giang – Cầu Hai, tỉnh Thừa Thiên – Huế đến năm 2020″.

Bề mặt đầm phá có thảm thực vật tự nhiên nên các loài chim nước tụ tập về đây, tạo thành các sân chim lớn tại cửa sông Ô Lâu, cửa sông Đại Giang và đầm Sam. Qua theo dõi, đã phát hiện được 34 loài chim di cư, 36 loài chim định cư, đặc biệt có 21 loài chim thuộc danh mục bảo vệ nghiêm ngặt của cộng đồng Châu Âu và một loài có tên trong Sách đỏ Việt Nam. Đồng thời, ông Trời dường như muốn bù đắp cho ngư dân đầm phá những thiệt hại trong mùa bão lũ, nên hằng năm cứ đến cuối tháng 11, đầm phá lại vào mùa cá giống ngoài biển di cư vào. Lý do là đầm phá vốn có một loài rong tảo quý hiếm không nơi nào có được, người địa phương gọi tên nó là rong hẹ hoặc rong cỏ kiệu.

Phá Tam Giang đẹp là vào buổi hoàng hôn, màu nước lóng lánh ánh vàng. Chân trời trải dài xa tít. Những cánh đồng nuôi tôm trên phá kết lại thành những hình thù khác nhau hút hồn lữ khách. Trong quang cảnh ảm đạm của một chiều mưa, phá Tam Giang vẫn hiện lên vẻ đẹp hoang dã, Những vạt nắng cuối cùng của một ngày chợt bừng lên, cắt xéo qua không gian tĩnh lặng mênh mang, chấn vào những con sóng vỗ ì oạp và yếu ớt đuổi theo những chiếc thuyền đang lặng lẽ khuất dần trên những “con đường” nước như mê cung rẽ về khắp ngả đầm phá.

Đến Phá Tam Giang thưởng thức đặc sản gì ?

Văn hóa ẩm thực đặc biệt như: bánh tráng, tôm chua chợ Sịa, bún bò, cháo cá dìa, trìa phá Tam giang và các món ăn đặc sản chế biến từ cá tôm vùng nước lợ thì không có nơi nào phong phú hơn ở vùng đầm phá Tam Giang, ngay cả chim nước như le le, vịt nước hay các loài lưỡng thê cũng vậy.

Hiện nay, để phát triển mô hình du lịch sinh thái, hệ đầm phá vừa được chia thành ba tiểu vùng là Tam Giang – Cầu Hai, Lăng Cô – Hải Vân – Sơn Chà, và vịnh Chân Mây. Đầu mùa xuân trở đi, sóng yên biển lặng, là thời điểm đi chơi thuyền trên đầm phá tuyệt vời nhất. Thuê một chiếc thuyền máy khoảng một triệu đồng/ngày, trước khi thưởng ngoạn quang cảnh “cá nước chim trời” của đầm phá, du khách còn được đi xem phố cổ Bao Vinh – cảng Thanh Hà.

Ngấm hoàng hôn nơi Đầm Phá Tam Giang

Nếu bạn đang du lịch ở Huế có ý định ghé thăm thành phố biển Đà Nẵng một trong những thành phố đáng sống nhất Việt Nam thì hãy ủng hộ dịch vụ Thuê xe tại Đà Nẵng của công ty chúng tôi nhé. Thanks verry much !

Phá Tam Giang – Đầm Phá lớn nhất Đông Nam Á
5 (100%) 1 vote